Tìm kiếm Tìm

Người Bán hàng Chân chính (Level cao)

Trong Bán hàng, điều quan trọng nhất là bạn phải biết được nhu cầu của khách hàng.

Trong Bán hàng: Điều quan trọng nhất là bạn phải biết được Nhu cầu của Khách hàng.

 

Người bán hàng level cao luôn nắm bắt và hiểu rất rõ được nhu cầu của khách. Còn những người bán hàng level thấp thì lại lầm tưởng nhu cầu của khách thành sản phẩm mà khách hỏi mua.


Ví dụ khi khách hỏi mua điện thoại Nokia 105.

- Người bán hàng level thấp nhất sẽ nghĩ rằng nhu cầu của khách là điện thoại Nokia 105, do vậy họ bán luôn cho khách điện thoại Nokia 105.

- Người bán hàng level cao sẽ nghĩ khác. Khi khách hỏi mua Nokia 105 là họ có nhu cầu mua một điện thoại nhỏ gọn, SIM không phải cắt để dễ thay lắp ráp, pin dùng lâu, bàn phím abc dễ bấm, dễ sử dụng, giá rẻ (đó cũng chính là tính năng nổi bật của điện thoại Nokia 105 mà người bán hàng level cao đã biết).

 

Vì nắm bắt được nhu cầu thực sự của khách (am hiểu về tính năng các loại điện thoại) mà người bán hàng level cao có thể tư vấn khách mua sang những sản phẩm tương tự, mà hợp lý hơn về giá cả, chất lượng hay tính năng như: Q-Mobile LIM03, Q-Mobile Q150, 2Good K32, 2Good 108, JVJ JM280...

 

Về hành vi bán hàng:

- Khi khách hỏi một sản phẩm nào đó, người bán hàng level cao sẽ nghĩ ngay tới giá trị của sản phẩm đó mang lại cho khách mà nắm bắt được nhu cầu thực sự của khách.

- Người bán hàng level cao luôn đặt câu hỏi trong lúc giao tiếp để hiểu thật rõ nhu cầu của khách. Rồi sau đó tư vấn, hướng khách mua được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của họ.

- Người bán hàng level thấp thì luôn chỉ bán được đúng hàng khách hỏi. Tưởng rằng, sản phẩm mà khách hỏi chính là nhu cầu của khách. Do vậy, kết thúc bán hàng mà vẫn không biết về nhu cầu của khách (họ rất giống máy bán hàng cho khách).

 

Do vậy, để các bạn trở thành người bán hàng chân chính thì các bạn cần phải nắm rõ được nhu cầu của khách hàng khi bán hàng cho họ.


Bằng cách:

- Sử dụng lắng nghe và giao tiếp, đặt câu hỏi để hiểu thật rõ nhu cầu của khách khi khách hỏi mua sản phẩm nào đó.

- Nắm rõ tính năng của các sản phẩm công ty đang kinh doanh để tư vấn cho khách phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của họ.

 

Chúc các bạn trở thành những người bán hàng chân chính chứ không phải là máy bán hàng cho khách!