Tìm kiếm Tìm

20. Mục đích cuộc sống

Bao nhiêu lần trong cuộc sống bạn tự hỏi mục đích thực sự của bạn khi hiện diện trong cuộc sống này là gì? Và đã bao nhiêu lần bạn trả lời được câu hỏi này?

Con người ta sinh ra và lớn lên trong tự nhiên, tuy ở những hoàn cảnh điều kiện khác hẳn nhau, trên nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, trong nhiều phong tục tập quán khác nhau, các dân tộc với hình dáng và màu sắc da… rất khác nhau nhưng đều có chung một mục đích cuối cùng của cuộc sống là đi tìm niềm vui hạnh phúc.

Vì vậy để đạt mục đích cao đẹp cuối cùng này chúng ta cần phải hiểu rõ ràng và đầy đủ những quy luật tổng quát của xã hội và tự nhiên. Nó chính là ánh sáng soi đường dẫn lối chúng ta đi.

Nhưng Quy luật chính và quan trọng đó nhiều người trong chúng ta còn hiểu biết về nó một cách rất mơ hồ, chắp vá không được đầy đủ rõ ràng…chính sự hiểu biết ít ỏi đó nó đã  thành một trở ngại chính ngăn cản chúng ta trong cuộc sống để đạt được Niềm vui Hạnh phúc.

Môt người muốn đến được thành phố ở nơi xa cũng rất cần một tấm bản đồ chỉ dẫn cuộc hành trình. Chúng ta cũng vậy, chúng ta cũng cần tấm bản đồ chỉ dẫn ta đi đến mục đích cuối cùng của đời mình. Bản đồ chính là những quy luật của tự nhiên sẽ chỉ dẫn chúng ta đi đến được mục đích của mình một cách nhanh nhất, đúng đường nhất mà mục đích là Niềm vui Hạnh phúc lâu bền.

Có nhiều điều xảy ra trong cuộc sống hàng ngày làm ta phân vân không biết làm như vậy là Đúng hay Sai? ta nên hành động như thế nào để cho đúng nhất hay có kết quả tốt nhất? Ai cũng cho rằng mình là đúng còn người khác là sai thì cuộc sống sẽ luôn tạo ra mầm mống xung đột và không có hoà bình.

Chính vì vậy ta phải biết những điều căn bản của cuộc sống là sự hiểu biết thế nào là điều Đúng và điều Sai, thế nào là giá trị của con người, mục đích cuộc sống. Để chúng ta biết chắc chắn con đường tốt đẹp phía trước đã chọn, không còn phải đứng giữa ngã ba đường phân vân quyết định lo lắng cho những hành động, phương hướng của mình.

1. Mục đích cuộc sống là đạt Niềm vui Hạnh phúc và loại bỏ Đau Khổ

Một cô gái mua áo mặc, chọn được cái áo đẹp cô mua ngay, cô thấy vui vẻ hạnh phúc khi mặc chiếc áo đó, cô sẽ bỏ ngay nếu chiếc áo đó xấu, không đẹp. Trường hợp này cái áo đẹp là phương tiện để đạt niềm vui hạnh phúc. Hạnh phúc là mục đích cuối cùng vì nếu mặc áo cô gái thấy không vui vẻ cô sẽ bỏ ngay.

Cái áo chính là phương tiện bằng vật chất để đạt Niềm vui Hạnh phúc.

Một chàng trai chăm chỉ tập luyện thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh đẹp đẽ, vì khi có một thân thể khỏe đẹp chàng trai thấy vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.

Thân thể khỏe mạnh đẹp đẽ là phương tiện để đạt Niềm vui Hạnh phúc

Một người say mê nghiên cứu tìm hiểu những bí ẩn của thiên nhiên, tìm hiểu tại sao có ngày và đêm, có mùa đông tuyết rơi cũng như mùa hạ nắng ấm…khi hiểu thấu những bí ẩn đó người đó thấy rất vui và Hạnh phúc. Sự hiểu biết càng nhiều người đó càng thấy cuôc sống ý nghĩa hạnh phúc.

Hiểu biết kiến thức là phương tiện để đạt mục đích cuối cùng là Niềm vui Hạnh phúc.

Một người suốt đời theo đuổi công việc nuôi nấng chăm sóc trẻ mồ côi, người khuyết tật để bù đắp lại cuộc sống bất hạnh thiếu thốn trái ngang cho những người không quen biết, không ruột thịt. Làm được như vậy họ thấy Vui vẻ Hạnh phúc

Ở đây sống hy sinh cống hiến là phương tiện để đạt được Niềm vui Hạnh phúc.

Một người ham mê rượu chè, nhậu nhẹt chơi bời. Khi say xỉn họ thấy vui vẻ họ thường xuyên dùng phương tiện là chai rượu để đạt được Niềm vui Hạnh phúc đó.

Ở đây chai rượu là phương tiện để đạt được Niềm vui Hạnh phúc.

Một ông quan ra đường không ai biết, nói chuyện với người lạ không ai nể phục tôn trọng. Ông thấy bực mình, nhưng mỗi khi đến công ty nói to, quát tháo làm nhiều người phải sợ, nhiều người phải nhường, phải tránh ông lại thấy thế là oai, thấy mình gi trị…được như vậy ông thấy Vui vẻ, Hạnh phúc.

Ở đây quyền hành người khác là phương tiện để đạt được Niềm vui Hạnh phúc.

Kết luận rằng mục đích của tất cả mọi người đều giống nhau, chỉ có phương tiện đạt đến là khác nhau.

Và cũng thông qua phương tiện để đạt mục đích đó ta có thể phân biệt ra Giá trị hay Đẳng cấp của từng mỗi người một cách rõ ràng, đúng đắn.

2. Phân biệt điều Đúng điều Sai

Điều Đúng sẽ có kết quả là tốt đẹp, hạnh phúc, niềm vui cho nhiều người và cho chính mình.

Điều Sai sẽ có kết quả là đau khổ, xấu xa cho nhiều người và cho chính mình.

Điều Đúng điều Sai mới nghe qua thật là rõ ràng đơn giản dễ dàng, nhưng vấp phải trong thực tế thì lại vô cùng rắc rối khó phân. Bởi vì một sự việc xảy ra luôn luôn bao gồm nhiều yếu tố khác nhau và nhiều cách giải quyết khác nhau, cho ra những kết quả khác nhau.

3. Giá trị của một con người

Giá trị của một người được đánh giá bằng sự công hiến những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Khi sự góp mặt của họ làm cho cuộc sống đẹp đẽ, ích lợi, hạnh phúc lên bao nhiêu thì Giá trị của họ cao bấy nhiêu, ngược lại sự góp mặt của họ làm cho cuộc sống xấu xa, đau khổ bao nhiêu thì Giá trị của họ thấp bấy nhiêu.

Như bác nông dân chăm chỉ cần cù làm việc trên mảnh ruộng nhà mình tạo ra một chút của cải cho mình và Xã hội, cho dù rất ít nhưng giá trị của họ vẫn trên trung bình.

Như một ông quan tham lắm tiền nhiều của, nổi tiếng hơn bác nông dân, quyền lực hơn bác nông dân, nhiều vợ con hơn bác nông dân, rành rẽ sành sỏi các món ăn chơi xa xỉ hơn bác nông dân. Nhưng sự đóng góp, góp mặt của ông quan này chỉ làm cho cuộc sống xấu hơn đi thì giá trị vẫn rất thấp dưới trung bình. So sánh với bác nông dân kia thì giá trị con người sẽ kém hơn.

Ông quan có thể tự hào rằng mình lắm tiền, nổi tiếng, sành sỏi các món chơi, món ăn…nhưng không thể nói rằng mình giá trị con người cao hơn hay bằng bác nông dân. Bác nông dân cho dù nghèo, không sành sỏi ăn chơi, không nổi tiếng nhưng vẫn có thể nói và tự hào rằng giá trị con người của mình có ích cho Xã hội và cao hơn ông quan kia.

Như một thầy giáo làng kia chuyên dạy học trò đạo lý, lẽ phải điều hay. Làm người người khi học xong đều vui vẻ hoà thuận thương yêu giúp đỡ nhau, cuộc sống hoà bình hơn. Tuy rằng ông không một ngày ra đồng cày ruộng, không tạo ra một hạt thóc nào nhưng giá trị của ông vẫn rất cao là vì ông mà cuộc sống nhiều người vui vẻ hoà thuận hơn, hiểu biết hơn, Xã hội phát triển hơn. Trong trương hợp này không thể đánh giá ông thấp với lý do ông không làm ra được một hạt thóc nào, ông không có tài sản nhiều không có quyền hành và không thành thạo các món ăn chơi xa xỉ.